KALI – CHÌA KHÓA TĂNG KÍCH THƯỚC CỦ, HẠT, QUẢ, BÔNG

Kali là một trong những nguyên tố dinh dưỡng đa lượng thiết yếu cho cây trồng, thường được cây trồng hấp thu nhiều nhất nhưng lại không tham gia vào thành phần cấu tạo của cây mà tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất quan trọng trong cây.



Nhiều vai trò của kali đối với cây trồng đã được ghi nhận:

  • Kali tham gia tích cực vào quá trình quang hợp, sinh tổng hợp các chất hydrat cacbon và gluxit của cây, vận chuyển và tích lũy sả phẩm quang hợp từ lá về các cơ quan dự trữ (củ, hạt, quả,…)
  • Tăng quá trình phân hóa mầm hoa, giảm tỷ lệ rụng, tăng tỷ lệ đậu quả
  • Nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua tích lũy đường trong quả, vitamin,, tinh bột, protein
  • Tăng màu sắc quả đẹp tươi khi chín, làm cho hương vị quả thơm và làm tăng khả năng bảo quản của quả góp phần nâng cao giá trị thương mại trên thị trường.
  • Tăng cường khả năng chống chịu của cây trước các bất lợi của thời tiết như hạn, úng, nóng, lạnh do kali góp phần điều hòa lượng H2O trong tế bào cây.
  • Tăng sức chống chịu sâu bệnh do giảm lượng đạm tự do hạn chế sự hấp dẫn sâu bệnh và tăng việc tạo thành các phenol đề kháng sâu bệnh.

Ngày nay nông nghiệp nước ta không chỉ chú trọng về năng suất mà chất lượng nông sản cũng được quan tâm rất nhiều, chính vì vậy việc bón kali cân đối cho cây trồng càng trở nên cấp thiết.

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận